ตรวจสภาพ ความพร้อมของ PPE ก่อนเริ่มงาน

PPE/อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ขั้นพื้นฐานของโรงงานทั่วๆ ไป จะมีประมาณ หมวก แว่นตาและรองเท้าประมาณนี้ แต่ที่โรงงานผมนั้นกำหนดให้ PPE ขั้นพื้นฐาน มี 5 อย่างครับ คือ หมวกนิรภัย แว่นตานิรภัย ถุงมือ เสื้อผ้าและร้องเท้านิรภัยครับ ซึ่งก่อนที่พวกเราจะนำ PPE ไปใช้ เรานั้น (เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย) มีความคาดหวังว่าพนักงานจะต้องเข้าใจคุณสมบัติพื้นฐานและข้อจำกัด, วิธีการใช้และดูแลรักษาเบื้องต้น รวมถึงต้องนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับประเภทของงานที่จะทำครับ...

หมวกนิรภัย (Hard Hat)

สามารถป้องกันศีรษะจากการกระแทกที่เกิดจากสิ่งของตกใส่ ข้อจำกัด คือ ไม่สามารถป้องกันการหยด หรือกระเด็นใส่และหมวกนิรภัยนี้จะต้องสวมใส่ให้พอดีกับศีรษะและสวมใส่ในลักษณะที่ถูกต้อง ถูกตำแหน่ง หากต้องขึ้นที่สูงต้องส่วมใส่สายรัดคาง ก่อนนำไปใช้งานต้องตรวจสอบตัวหมวกว่ามีร่องรอยการเสื่อมสภาพหรือไม่, แตกหักหรือมีรูรั่วหรือไม่ ที่สำคัญอย่าลืมดูภายใต้สติกเกอร์ด้วยและตรวจสอบสายรัดศีรษะว่ามีร่องรอยความเสียหายเช่น ฉีกขาดหรือไม่
แว่นตานิรภัย (Safety glasses)
ความสามารถของแว่นตานิรภัย คือ การป้องกันดวงตาจากวัตถุหรือชิ้นส่วนที่ลอยเข้ามาโดยตา ส่วนข้อจำกัด คือ ไม่สามารถป้องกันดวงตาจากแก๊ส ของเหลว และผงฝุ่น

ผู้ใช้จะต้องตั้งตำแหน่งของแว่นตาบนสันจมูกให้พอดีที่เลนส์ของแว่นจะได้ป้องกันดวงตาเราได้มากที่สุด และตรวจดูกรอบแว่นว่ามีความสมบูรณ์ ไม่ชำรุด (รวมไปถึงกระบังด้านข้างด้วย)ทำให้แน่ใจว่าเลนส์ปลอดภัย และปราศจากรอยแตก และเป็นรู

ถุงมือ (Glove)
ถุงมือมีหลายประเภท ผู้ใช้ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของงาน เนื่องจากแต่ละงานนั้นมีอันตรายที่แตกต่างกันไปครับ พื้นฐานถุงมือสามารถป้องกันมือจากการถูกครูด ถูกขีดข่วน และการถูกหนีบ มีข้อจำกัด คือ ถ้าทำงานกับของมีคม ต้องใช้ถุงมือที่ป้องกันการบาดจากของมีคมนั้นได้ผู้ใช้งานต้องหลีกเลี่ยงการไปแตะ หรือสัมผัสกับบริเวณของถุงมือที่มีโอกาสปนเปื้อนสารเคมีด้วยผิวหนัง หรือมือเปล่า และต้องตรวจสอบการรั่วหรือรอยฉีกขาดของถุงมือก่อนใช้งานนะครับ

รองเท้านิรภัย (Safety shoes)
ส่วนรองเท้านิรภัยนั้น ผมคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาสำหรับทุกคน เช่น กลิ่น พื้นแข็ง บีบเท้า รูปทรงไม่เหมาะสมกับเท้าผู้ใส่ ฯลฯ แต่รองเท้านิรภัยนั้นมีความสำคัญซึ่งสามารถป้องกันปลายเท้าจากแรงกระแทก เมื่อมีหัวเหล็กติดที่รองเท้าและป้องกันเท้าจากอันตรายที่เกิดจากเครื่องจักรกล (เช่น การเสียดสี, การเป่าเบา ๆ เป็นต้น) การจะใช้งานนั้นต้องดูขนาดของรองเท้าให้เหมาะสมไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป และในส่วนเชือกผูกร้องเท้าต้องสวมใส่และผูกเชือกให้แน่นพอดี และก่อนส่วมรองเท้าต้องตรวจดูหนังว่ามีรอยขาดหรือมีรูหรือไม่ พร้อมทั้งต้องตรวจดูทั้งหมดว่ามีรอยแตก หรือไม่

เรื่องของ PPE นั้นเป็นเรื่องสำคัญครับ พวกเรามักจะมองข้ามไม่ค่อยตรวจสอบเท่าที่ควร หากผมเปรียบกับหน้างานเป็นสนามรบ ผมคิดว่า PPE คือ เกราะป้องกัน หากเกิดความผิดพลาดขึ้น หากเราเลือกใช้และส่วมใส่อย่างถูกต้องเหมาะสมนั้น จะสามารถลดผลกระทบจากหลักเป็นเบาได้นะครับ...

Securite ผู้นำเข้าและจำหน่าย อุปกรณ์ safety ทุกชนิด เช่น แว่นตานิรภัย รองเท้า safety เข็มขัดนิรภัย ถุงมือนิรภัย หมวกนิรภัย เครื่องขยายเสียง เครื่องป้องกันหู เครื่องล้างตา เครื่องวัดแก๊ซ มีทั้งสินค้านำเข้า และสินค้าราคาย่อมเยา ได้มาตราฐานสากล ลูกค้าของเราเช่น SCG, ปตท, กฟผ, Mitsubishi Motor, Italthai, ช. การช่าง