สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการป้องกันศีรษะ (HEADPROTECTION)

การบาดเจ็บที่ศีรษะ (ไม่รวมนัยน์ตา) จะไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนักเมื่อเทียบกับการบาดเจ็บที่บริเวณส่วนอื่นอันเนื่องมาจาการปฏิบัติงาน แต่ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการสาหัสได้เพราะศีรษะมีความเกี่ยวเนื่องกับสมองโดยตรง

หากไม่ปกป้องศีรษะให้ดีแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายสำคัญ 2 ประการ คือ (1). สมองกระทบกระเทือน (2). กะโหลกศีรษะร้าว อันตรายดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้หากศีรษะไปกระแทกกับของแข็งหรือวัสดุอื่นๆ

1. การกระทบกระเทือนทางสมอง
การบาดเจ็บทางสมองอาจมีผลมาจากการเคลื่อนตัว อย่างรุนแรงฉับพลันของสมองซึ่งอยู่ภายในกะโหลกศีรษะ ทำให้สมองไปชนกับกะโหลกศีรษะด้านใดด้านหนึ่ง และขาดหลุดออกจากกะโหลกศีรษะอีกด้านหนึ่ง นอกจากนี้ยังอาจทำให้เส้นเลือดฝอยที่เลี้ยงสมองฉีกขาดออกจากเยื่อสมองที่ยึดอยู่ได้ ระดับความรุนแรงของอาการบาดเจ็บขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ของการกระแทกโดยมีอาการตั้งแต่อาการบาดเจ็บทางสมองแบบชั่วคราว (ช็อก) หรือเสียหายแบบถาวร (สมองใช้งานไม่ได้ อาการโคม่า หรือเสียชีวิต)

2. กะโหลกศีรษะร้าว
อาการอีกอย่างหนึ่งของการบาดเจ็บทางศีรษะคือ กะโหลกศีรษะร้าว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่ควรจะร้ายเท่าอาการร้าวของกระดูกส่วนอื่นๆ แต่ว่าหากกะโหลกศีรษะแยกตัวออกจนกระทั่งวัตถุแปลกปลอมอื่นๆ สามารถเข้าไปในช่องสมองได้อาจทำให้เกิดความเสียหายของสมองแบบถาวรได้สภาพกะโหลกศีรษะร้าว อาจเกิดขึ้นหากแรงกดดันภายในบริเวณกะโหลกศีรษะสูงขึ้นถึงจุดหนึ่ง ยิ่งบริเวณที่ถูกกดดันเล็กเท่าใดแรงกดดันจะสูงขึ้นเท่านั้น และโอกาสที่กะโหลกศีรษะจะแยกออกจากกันก็มีมากขึ้น
การป้องกัน
หมวกนิรภัยเป็นอุปกรณ์ ที่ได้รับการยอมรับและนำมาใช้กันอย่างกว้างขวางโดยถือเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่สำคัญในการป้องกันอันตรายในโรงงานอุตสาหกรรมในปัจจุบัน พนักงานจำนวนมากจะปลอดภัยจากอาการบาดเจ็บสาหัสและรอดชีวิตจากอุบัติเหตุ เมื่อสวมหมวกที่มีความแข็งแรงทนทาน

หมวกนิรภัยควรมีหน้าที่สำคัญ 2 ประการ คือ :
1. ทำให้แรงกระแทกเบาลงและลดแรงกดดันที่ศีรษะ
2. กระจายแรงกระแทกให้เป็นบริเวณกว้างขึ้นเพื่อลดความรุนแรงของแรงกระแทกลง

องค์การเกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันทางอุตสาหกรรม (ISEA) กล่าวว่า ไม่ควรละเลยในการบำรุงรักษาหมวกที่ใช้ในการทำงาน เพราะนอกเหนือไปจากประโยชน์ดังกล่าวเบื้องต้นแล้ว หมวกนิรภัยยังช่วยป้องกันอันตรายสภาวะแวดล้อมอื่นๆ เช่น ความร้อน ความเย็น สารเคมีต่างๆ รวมทั้งแสงอุลตร้าไวโอเล็ตอีกด้วย

Securite ผู้นำเข้าและจำหน่าย อุปกรณ์ safety ทุกชนิด เช่น แว่นตานิรภัย รองเท้า safety เข็มขัดนิรภัย ถุงมือนิรภัย หมวกนิรภัย เครื่องขยายเสียง เครื่องป้องกันหู เครื่องล้างตา เครื่องวัดแก๊ซ มีทั้งสินค้านำเข้า และสินค้าราคาย่อมเยา ได้มาตราฐานสากล ลูกค้าของเราเช่น SCG, ปตท, กฟผ, Mitsubishi Motor, Italthai, ช. การช่าง

สนใจอุปกรณ์ป้องกันศีรษะ คลิกเลย!!!